Du học Nhật Bản được rất nhiều bạn trẻ Việt Nam lựa chọn để có một tương lai tươi sáng. Vì sự khác biệt về văn hóa, sẽ có một số lưu ý khi du học Nhật Bản mà bạn cần biết. Nếu bạn đang có ý định hoặc đang chuẩn bị cho chuyến du học sắp tới, jNew chia sẻ với các bạn những lưu ý quan trọng khi du học Nhật Bản.

1. Lưu ý về thái độ và cách học tập

Nhật Bản là nơi có hệ thống giáo dục vô cùng chất lượng nhưng rất khắt khe. Xác định du học tại đây, bạn phải trang bị cho mình vốn tiếng Nhật thật tốt bằng cách đi học tiếng Nhật tại các trung tâm uy tín như Akira. Bên cạnh đó, một số lưu ý du học Nhật Bản bạn cần lưu ý như sau.

1.1 Nói không với bỏ tiết

Thái độ học tích cực ở Nhật Bản

Người Nhật rất quan trọng việc học, bạn hãy cố gắng đến lớp đầy đủ, chỉ xin nghỉ khi ốm, bệnh. Tính kỷ luật trong giáo dục của Nhật Bản rất cao bởi vậy bạn hãy cố gắng theo kịp chương trình học tại đây.

1.2 Cân đối giờ đi học và làm thêm

Hầu hết du học sinh Việt Nam đều cố gắng sắp xếp thời gian đi làm thêm để kiếm tiền trang trải cuộc sống. Tuy nhiên hãy đảm bảo cân đối được thời gian học và thời gian làm để không bị ngừng trệ việc học trên lớp hoặc ảnh hưởng tới sức khỏe.

Hiện nay, du học sinh Việt Nam ở Nhật Bản đạt gần 60.000 người, chiếm gần 40% tổng số lao động Việt tại Nhật. Trong bối cảnh như vậy, phần lớn du học sinh tại Nhật đều đi làm thêm sau mỗi giờ học để kiếm tiền trang trải cuộc sống. Nhưng có rất nhiều bạn đã không cân đối được thời gian học và làm, dẫn đến tình trạng bỏ tiết học, bỏ trốn khỏi Nhật, hay sức khỏe suy yếu dẫn đến kiệt quệ, thậm chí tử vong.

Theo thống kê của Bộ lao động Nhật Bản, năm 2016 có gần 3.000 vụ phạm pháp của người Việt xảy ra tại Nhật, một nửa trong số đó liên quan tới du học sinh. Trong đó tình trạng trộm cắp, cướp của và bỏ trốn là chủ yếu. Nguyên nhân chính ở đây là các bạn không chịu được áp lực trong học tập, cuộc sống, không đảm bảo giờ lên lớp dẫn đến nguy cơ bị đuổi học và họ đã chọn cách làm phạm pháp là bỏ trốn. Cũng theo số liệu của Bộ lao động Nhật Bản, những cái chết đáng tiếc của du học sinh diễn ra ngày một nhiều. Trong đó mỗi năm có 4-5 du học sinh Việt Nam chết ở Nhật với nhiều lý do, nhưng chủ yếu vẫn là không đảm bảo sức khỏe dẫn đến đột quỵ.

1.3 Săn học bổng thường xuyên

Chính phủ Nhật và các tổ chức, trường đại học thường xuyên trao nhiều suất học bổng cho lưu học sinh để khuyến khích quá trình học tập. Bạn có thể săn học bổng để nhận được những hỗ trợ tối đa. Mức hỗ trợ học bổng lên đến 50% như tại trường Đại học Y khoa Nhật Bản, hay trường chuyên môn du lịch Tokyo hỗ trợ 300.000 yên cho mỗi năm học.

2. Lưu ý về văn hóa Nhật Bản

Nền văn hóa đất nước, cung cách sống và phong thái của người Nhật luôn khiến cả thế giới phải ngưỡng mộ. Hầu hết các sinh viên Việt Nam sang Nhật du học đều bị bỡ ngỡ bởi những điều sau:

2.1 Tính kỷ luật

  • Đúng giờ: người Nhật lúc nào cũng đúng giờ trong mọi công việc. Họ không hề có quan niệm muộn 1 phút hay 5 phút. Đã muộn dù nửa phút cũng bị phạt và bị đánh giá thấp. Điều này hoàn toàn trái ngược với lối sống của người Việt, vì vậy bạn cần phải rèn luyện mình ngay từ bây giờ.
  • Không thất hứa: người Nhật có tính kỷ luật cao thể hiện ngay cả trong lời hứa. Họ nói là làm, hứa là thực hiện. Chính sự nghiêm khắc tưởng chừng như nhỏ nhặt ấy đã tạo nên các thế hệ người Nhật cực kỳ văn minh.
  • Cư xử nghiêm túc: bạn có thể tìm hiểu về văn hóa ứng xử của người Nhật và nhận thấy rằng họ rất nghiêm túc trong tất cả các mối quan hệ. Học sinh ở Nhật nghiêm túc trong từng tiết học, không nói chuyện riêng và cố gắng tự mình giải quyết mọi vấn đề trong học tập, cuộc sống.

2.2 Rèn tính tự lập

Ở Nhật Bản, học sinh 17, 18 tuổi đã tự thu xếp thời gian học và đi làm thêm để nuôi sống bản thân. Đây cũng là động lực để du học sinh Việt Nam sang Nhật học tập có thể tự do tìm kiếm công việc làm thêm trang trải cuộc sống.

2.3 Phải tôn trọng người lớn tuổi

Đất nước Nhật Bản có số lượng người lớn tuổi khá lớn. Vì vậy bất cứ ai cũng sẽ có những hành động, cử chỉ hết mức tôn trọng người già. Bạn sẽ bắt gặp nhiều cảnh cụ già được giúp đỡ trên xe buýt, tàu điện ngầm. Người già luôn được ưu tiên mua hàng ở các siêu thị, cửa hàng và sẽ quen với lối sống văn minh của họ.

3. Lưu ý khi du học Nhật Bản về các loại chi phí

Một điều đặc biệt ở Nhật Bản là chi phí nhà ở cho các sinh viên thường không cao chỉ khoảng 2,5man / tháng tương đương khoảng 5 triệu đồng, tiền ăn bình quân 3,5-4 triệu đồng / tháng, còn lại là chi phí đi lại và mua sắm vật dụng cần thiết. Tiền nhà ở Nhật được đánh giá là cao nhưng tiền ăn và mua sắm lại khá rẻ. Thông thường một bạn sinh viên sang Nhật du học sẽ chi hết khoảng 13-14 triệu đồng cho các loại chi phí sinh hoạt.

4. Lưu ý đặc biệt về ngôn ngữ

  • Phải giao tiếp lưu loát

Muốn du học nơi xứ người thì điều kiện tiên quyết trước tiên phải là vốn tiếng thực sự tốt. Nếu bạn mới sang Nhật, vốn tiếng có thể hơi ít và giao tiếp chưa thành thạo. Nhưng nếu đã học và sống ở đây một khoảng thời gian thì không ai chấp nhận việc giao tiếp còn luống cuống hay mất tự tin. Nói tiếng Nhật nhuần nhuyễn sẽ giúp bạn gặp nhiều thuận lợi trong việc học, trong cuộc sống hàng ngày và giao lưu với mọi người mở rộng các mối quan hệ.

Ngoài ra, ở các trường đại học còn sử dụng tiếng Anh ở bậc sau đại học. Tuy nhiên khi còn học đại học, các bài giảng và tài liệu đều dùng tiếng Nhật. Các hội thảo khoa học của trường cũng đều dùng tiếng Nhật, vì vậy bạn phải cố gắng trau dồi ngôn ngữ cho mình.

  • Có chứng chỉ càng cao càng tốt

Để được du học Nhật Bản, bạn cần có các chứng chỉ N2, một số ngành yêu cầu N5 như ngành y, kinh tế. Đây là điều kiện quan trọng để hồ sơ của bạn có cơ hội được xét duyệt. Nếu bạn còn đang băn khoăn học tiếng Nhật ở đâu, hãy đến trung tâm tiếng Nhật Akira nhé. Tại đây, chúng tôi truyền tải cho bạn tất cả các kiến thức về ngôn ngữ Nhật Bản cùng văn hóa, lối sống của người Nhật một cách chân thực nhất.

Du học Nhật Bản là xu hướng rất nhiều người lựa chọn hiện nay, thế nhưng không phải ai cũng sẽ thành công với con đường này. Điều quan trọng nhất là bạn cần kiên định, chăm chỉ và cân đối thời gian thông minh. Mong rằng những lưu ý khi du học Nhật Bản trên đây sẽ giúp ích cho bạn.